Giới Thiệu

Đã từ rất lâu rồi trái nhãn đã đi vào câu ca, vâng thơ hay bài hát về Hưng yên. Tôi có thể nói nhãn lồng quê tôi là vua của loài nhãn. Nhãn quê tôi gần như là điều không thể thiếu trong cuộc sống .

Chỉ cần nhắc đến Hưng yên người ta đã biết nơi nổi tiếng là nhãn lồng, tuổi thơ của tôi đã gắn liền với những chùm nhãn to, tròn, ngọt , những vụ long nhãn rộn vang tiếng cười như dòng sữa mẹ, in hằn trong tâm thức của tôi, một người phải xa quê đi làm ăn kinh tế.

Mùa nhãn về : ” Quê tôi ngọt thơm tiếng cười “

Mùa nhãn về : Trái nhãn lủng liểng trên cây to tròn, trĩu xuống chờ đợi đôi bàn tay người đến hái. Vào mùa nhãn đâu đâu người ta cũng thấy nhãn, từ trên cây, sọt hàng, trong nhà, ngoài chợ đều có. Đúng là đất trời đã ưu ái cho mảnh đất quê hương tôi gói gọn trong từng trái nhãn.

Tuy nhãn nơi nào cũng có nhưng chẳng đâu có thể ngon bằng nhãn quê tôi đậm đà, chân chất. Những quả nhãn căn mọng, thơm dịu nhẹ mời gọi bạn thưởng thức. Tôi còn nhớ câu mà ông tôi đã dạy “Con gái hưng yên mắt đen như hạt nhãn – con gái hưng yên thắt đáy lưng ong” (đây là bài thơ do Nguyễn thị hồng ngát viết)… Hay “Bóc lớp cùi ấy ra, bỏ vào miệng – thì tận trong răng lưỡi đã nảy ra vị thơm như nước thánh trời cho”;

Vào mùa nhãn đến hưng yên bạn mới cảm nhận được sự gắn kết máu thịt giữa con người vchắn chăm chút cho một mùa nhãn tới. Cho dù nhãn có được mùa hay không thì chúng à cây nhãn, như đời sống tinh thần và tâm linh. Nhãn quê tôi có ở khắp nơi. trong vườn nhà, người dân che tôi luôn chọn những chùm nhãn to đẹp nhất để cúng gia tiên, tiền tổ. Đó đã trở thành nét văn hóa đậm đà bản sắc.

Tháng 6 âm lịch chính là mùa nhãn quê tôi (Tháng sau buôn nhãn bán trăm). Nhãn mang cho kinh tế của người dân nguồn lợi không hề nhỏ mà còn có giá trị quảng bá du lịch hưng yên. Để mua làm quà thì bạn có thể chọn vườn nhãn của ông chủ thân thiện tại Phố hiến, khoái châu hay bất kể một nơi nào khác thuộc vùng đất Hưng yên. Nếu bạn đến quê hương chúng tôi đã hết mùa nhãn thi đừng nản trí bởi chúng tôi còn có món quà nữa chính là long nhãn hưng yên, nhãn lồng được loại bỏ vỏ, hạt sau đó mang đi sấy khô tạo lên cái tên long nhãn …đây là những món quà vô cùng ý nghĩa gửi đến bạn bè, người thân.

Nhãn là quà tặng trời cho đất Phố Hiến và chúng tôi hiến cho trời đất tất cả những gì mình có. Nghề làm Long nhãn khô quê tôi được chế biến từ nhãn đó là thứ thuốc bổ với nhiều công dụng khác nhau. khi bạn đến quê tôi thì đừng quên tìm đến những cửa hàng hay lò sản xuất long nhãn để mua về những túi long nhãn vàng đượm làm quà.

Tháng 6 (ÂL) về trong cái nắng oi ả và những cơn mưa bất chợt. Đi dưới một vùng đất bạt ngàn nhãn, ngắm từng chùm nhãn trĩu quả trên cây, nếm những quả nhãn chín mọng, tự mình trảy nhãn, xoáy long và hòa vào những ánh cười lấp lánh cùa người trồng nhãn ta như bẵng quên đi cái gay gắt của thời tiết oi nồng, cái quay quắt của cuộc sống thường nhật. “Ở nơi ấy có thuyền ngược xuôi khắp nơi, nhãn quê tôi thơm ngọt tiếng cười”.

Mùa nhãn quê tôi tuy đã hết, nhưng chúng tôi đã chế biến ra long nhãn để lưu dữ được lâu hơn hương vị không hề thay đổi chính gốc quê hương tôi.