Hưng yên xuất hiện làng nghề chế biến long nhãn

làng nghề hưng yên

Hưng yên xuất hiện làng nghề chế biến long nhãn

Hưng yên xuất hiện làng nghề chế biến long nhãn

Nhãn từ lâu được biết đến là sản vật của mảnh đất Hưng Yên, được rất nhiều tỉnh thành trên cả nước ưa thích. Sự bội thu từ mỗi mùa nhãn về đã sản sinh ra một nghề thủ công truyền thống cũng không kém phần nổi tiếng ở nơi đây – nghề làm long nhãn Hưng Yên. Trước kia bạn chỉ biến đến nhãn được bán quả tươi. Nhưng vài năm trở lại đây thì Nghề chế biến nhãn tươi thành long nhãn đã trở thành một nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Long nhãn hưng yên được chế biến từ 100% nhãn lồng đặc sản Hưng Yên, cùi dày, vị ngọt sắc, mùi thơm đặc trưng. Sau khi sấy long nhãn có màu vàng sẫm, vị ngọt đậm, dẻo. Sấy khô theo quy trình hiện đại, đảm bảo vệ sinh, vị ngọt trong long nhãn gấp 3-5 lần nhãn tươi. (Chỉ có nhãn tại vùng đất Hưng yên mới đủ tiêu chuẩn để làm long nhãn).

Trong đó Thành phần dinh dưỡng có trong long nhãn bao gồm:

Long nhãn (còn gọi là nhãn nhục) 91% Glucoza, 0,22% sacaroza, 1,26% axit taetric, 6,309% nito, 0,8% nước, ..và một số loại khoáng chất lipit, photpho, canxi, vitamin B1, B2, C, P,…Những khoáng chất như caxi, magie, sắt, natri,.Có tác dụng rất tốt đến điều tiết hoạt động của hệ tiêu hóa, điều trị táo bón, đầy bụng. Tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ nhờ hàm lượng canxi cao.

Ngoài ra long nhãn còn là vị thuốc quý, có tác dụng bổ huyết, trị mất ngủ kéo dài, rối loạn thần kinh, hay hoảng hốt, hồi hộp, lo âu…

hạn chế ăn long nhãn

Lưu ý : Bà bầu không nên sử dụng long nhãn.

Cứ mỗi mùa nhãn về là khắp mọi nơi trên đất Hưng yên lại rộn ràng với nghề làm long nhãn. Những trái nhãn to tròn, chín vàng được người dân bẻ về làm long nhãn. Từ những trái nhãn mọng nước, cùi dày sau một quy trình đã thành long nhãn vàng tươi, dẻo thơm, ngọt đậm đà đúng vị quê hương, và từ đây long nhãn sẽ được phân phối đi nhiều tỉnh thành cả nước, ra nước ngoài.

Để long nhãn đạt chuẩn hương vị thơm ngon, người chế biến phải biết cách chọn nhãn, quả có cùi dày, ngọt, thường là nhãn hương chi và nhãn đường phèn. Sau khi đã chọn xong thì nhãn sẽ được tách lấy cùi , loại bỏ vỏ và hạt. Để long không bị rách thì người xoáy long phải khéo léo, tỷ mỉ. Sau công đoạn này long sẽ được cho vào phên lưới và cho vào lò sấy. Long nhãn thường được xấy trong 24 tiếng.

Từ long nhãn hưng yên, người ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng hay những bài thuốc có công dụng chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, chữa tâm thần hư nhược như ngâm rượu long nhãn, tổ yến hầm long nhãn, chè long nhãn hạt sen…;

Nếu có dịp đến hưng yên bạn đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức nhãn lồng và long nhãn ngon trứ danh cả nước nhé. Ngoài ra bạn có thể mua long nhãn hưng yên tại cơ sở của mình nhé.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *