Kiên trì chịu khó thu nhập cao từ nghề long nhãn

kiên trì chịu khó thu nhập cao từ nghề long nhãn

Kiên trì chịu khó thu nhập cao từ nghề long nhãn

Hàng năm cứ đến mùa vụ là người dân quê tôi từ già đến trẻ cùng nhau chịu khó làm long nhãn kiếm thêm thu nhập. Tôi được nuôi dưỡng từ nghề trồng nhãn của gia đình, có thể nói đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Mùa long nhãn hưng yên thường kéo dài khoảng 2 tháng, mỗi ngày trung bình 1 gia đình làm long nhãn có thề kiếm tiền triệu mà còn tạo thêm công ăn việc làm cho bà con.

làng nghề hưng yên

Nhãn lồng được biết đến là một đặc sản nổi tiếng khắp vùng miền, vào tháng 7, tháng 8 dương lịch bạn có thể đi đến đâu cũng nhìn thấy những vườn nhãn trĩu quả, to tròn, vàng ươm. Nhãn thường chín rất nhanh, nên để dữ được linh hồn của đặc sản này , người dân quê tôi đã nghĩ ra cách bóc vỏ, loại bỏ hạt đem sấy khô ăn dần. Và tự bao giờ món nhãn sấy hưng yên (nhãn nhục) được nhiều người biết đến và mua với giá rất cao, tôi cũng không biết tên long nhãn được hình thành tự bao giờ.

Bố mẹ tôi nói, nhà mình đã có nghề làm long nhãn trên 20 năm, làm nghề này 1 -2 tháng có thể ăn cả năm. Tuy nhà tôi có diện tích trồng nhãn khá ít nên thường thu mua lại quả của gia đình khác để chế biến long nhãn, hàng năm khi nhãn bắt đầu cho quả nhỏ, tôi cùng bố thường đến vườn nhãn gia đình khác để mua lại vườn nhãn của họ. Đến mùa thu hoạch thì thuê người đến bẻ nhãn.

Giá nhãn đầu mùa thường rao động từ 5.000 đến 6.000 đồng/ kg. Nhưng đến cuối mùa nhãn thì lên đến 8.000 đồng/ kg, chưa tính đến có năm nhãn mất mùa vì mưa bão…;Vì mùa nhãn qua rất nhanh lên nhà tôi thuê nhân công chừng 20 -30 người xoáy nhãn, bẻ nhãn. Mỗi người trung bình 1 ngày,1 người làm được 100.000 đến 150.000 đồng /ngày.

xoáy long nhãn hưng yên

Người làm long nhãn ngon phải thật khéo léo, nhẹ nhàng không làm cho cùi nhãn bị rách, quả nhãn được chọn để làm long thường là quả vừa, cùi trung bình dễ sấy khô hơn so với quả to, cùi dày mà kinh tế không cao.

Quy trình làm long từ bẻ quả, xoáy long, sấy tất cả đều được làm thủ công, máy móc khó có thể thay thế được, thời gian sấy mất khoảng 1 ngày 1 đêm, 8 -10 kg nhãn mới cho ra được 5 -7 kg long. Giá bán long nhãn ngon hưng yên giao động từ 80.000 -200.00 ngàn đối với bán buôn. 300.000 – 350.000 kg đối với bán lẻ. Long nhãn ngon phải có màu ngả vàng, ăn có độ dai.

Sự kiên trì, chịu khó quê tôi đã được đền đáp xứng đáng từ mỗi mùa nhãn bộ thu, kinh tế khá giả lên từ nghề trồng nhãn, bạn có thể thăm vườn nhãn quê tôi mỗi mùa nhãn về, xem quy trình làm long nhãn hưng yên, giúp bạn cảm nhận được mùa nhãn quê tôi vui đến thế nào.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *