Long nhãn hưng yên vị ngọt thơm của nhãn sấy

long nhãn hưng yên vị ngọt của nhãn sấy

Long nhãn hưng yên vị ngọt thơm của nhãn sấy

Từ lâu mọi người đều biến đến Hưng yên nơi loài nhãn ngự trị, vùng đất nổi tiếng với nhãn lồng vua của các loài nhãn. Mỗi một mùa nhãn bội thu sinh ra ra nghề truyền thống được chế biến từ nhãn cũng không kém phần nổi tiếng với tên gọi là long nhãn.

Cứ mỗi độ nhãn về là khắp vùng đất hưng yên như Tiên lữ, Phủ cừ… lại nhộn nhịp, bân rộn với nghề làm long, đôi bàn tay mềm mại, thoăn thoắt cẩn thận hái những trái nhãn vàng tươi, thơm ngọt để đưa ra thị trường trong và ngoài nước.

Tham khảo thêm: Thu nhập cao từ nghề làm long nhãn

Để nhãn được ngon, ngọt thơm thì người trồng phải biết cách chăm sóc sao cho nhãn thật tươi, cùi dày, ngọt, đa phần long nhãn được làm bằng nhãn Hương chi hay nhãn đường phèn. Khi đã qua khâu chọn lọc thì nhãn được tách bỏ, loại bỏ hạt bằng bút xoáy.

tiêu chuẩn gia công long nhãn

Tiêu chi lựa chọn nhãn nhục khô hưng yên

Người làm việc này phải thật sự khéo léo để tránh long không bị rách, sau từng công đoạn nhãn được xếp vào lưới, lan sau đó cho vào lò sấy ở nhiệt độ phù hợp. Thường thì long nhãn hưng yên được sấy sau 24 giờ cho đến khi cùi nhãn se lại, có màu vàng ươm là được.

Từ long nhãn này người ta có thể làm rất nhiều món ăn ngon, tốt có cơ thể, bài thuốc dân gian có công dụng chữa bệnh, cơ thể suy nhược, thiếu máu, mất ngủ, tầm thần hư nhược, làm đẹp da… Khi đến vùng đất Phố hiến đừng bỏ qua long nhãn về làm quà nhé.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *