Cách phân biệt Long Nhãn đạt chuẩn Hưng Yên

Cách phân biệt Long Nhãn đạt chuẩn Hưng Yên

2020-03-06 182 lượt xem

Tác giả: Tùng Anh

Thời gian đọc: 4 phút


Tìm hiểu về những loại long nhãn sấy khô đang có trên thị trường

Thường thì khi nhắc đến nhãn tươi hay long nhãn sấy khô ta sẽ nghĩ xuất xứ của chúng tới từ tỉnh Hưng Yên-Việt Nam, bởi đây là một địa danh nổi tiếng có được thứ nhãn cùi dày, ngọt thơm nhất cả nước.

Tuy nhiên, các tỉnh khác trong nước cũng có nhãn, thậm chí nước ta còn có số lượng nguồn nhãn nhập từ Thái Lan về khá nhiều, cho nên long nhãn không chỉ có từ Hưng Yên mà còn từ nhiều nguồn khác nhau như đã trình bày trước đó.

Nhìn chung, long nhãn sấy đang được bày bán trên thị trường có 4 loại chính:

  1. Long nhãn Hưng Yên thứ thiệt loại 1
  2. Long nhãn Hưng Yên loại 2
  3. Long nhãn rừng.
  4. Long nhãn của Thái Lan

Cách phân biệt từng loại long nhãn và cách chọn long nhãn ngon

- Long nhãn sấy khô loại 1 được làm từ những quả nhãn giống Hương Chi. Ưu điểm của loại nhãn này là cho những cánh long dày, cúp tròn đều, đẹp mắt. Màu sắc sau sấy của nhãn vàng như mật ong đầu mùa rất đẹp mắt. Nếu được sấy bởi đôi tay người thợ tay nghề cao, ta còn thấy cánh nhãn có cả độ trong, người tinh ý sẽ nhìn được cả xơ bên trong cánh nhãn.

Loại long nhãn sấy này khi ăn mềm dẻo hơi bám răng chút đỉnh và cho một vị ngọt đậm nhưng không khé họng, đồng thời lúc nuốt xuống còn thoang thoảng hương thơm đặc trưng của nhãn. Đặc điểm này chỉ có ở nhãn Hương Chi, không có ở bất cứ loại nhãn nào khác, dù cho loại nhãn ấy được trồng ở Hưng Yên.

1.1 Long nhãn đạt chuẩn

- Long nhãn sấy loại 2 tuy được trồng ở Hưng Yên, nhưng giống nhãn có thể là loại nhãn nước hoặc quả của cây nhãn lâu năm. Đặc trưng của nhãn nước là cánh mỏng, khi nhìn sẽ thấy chúng bết dính lại với nhau rất cao. Loại nhãn này có thể đều màu, nhưng màu thường không được đẹp.

Nhãn từ những cây cỗi cho phần long nhãn cánh không đều, cánh mỏng dày khác nhau và màu pha lẫn vàng nhạt và vàng cánh dán.

1.2 Long nhãn kém chất lượng

- Về long nhãn rừng, cánh long nhãn có xu hướng nhọn, cùi mỏng tựa nhãn nước, màu nhãn sau sấy thiên màu cánh gián nhiều hơn màu mật ong. Đây là loại nhãn ít dinh dưỡng, vị ngọt cũng kém, khi ăn thấy dai hơn nhãn Hưng Yên.

- Long nhãn Thái Lan cùi dày nhất, cánh tròn to nhất nhưng màu lại thẫm. Nhãn này thường nhiều xơ, lúc ăn rất bện răng và vị ngọt thanh, không hề có mùi thơm, loại này ăn độc hại.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện loại long nhãn phun đường, tẩm canxi được các cơ sở sản xuất làm ăn vụ lợi trà trộn vào những loại nhãn trên để tăng trọng lượng của long nhãn, kiếm lợi nhuận gấp nhiều lần so với thực tế. Khi nhìn bằng mắt thường long nhãn sấy loại này có vẻ thô cứng, các cánh long cúp chặt vào trong lòng. Một số loại để hở hay bị chảy nước, nhớp nháp.

Khi ăn long nhãn phun tẩm đường và canxi, cảm nhận đầu tiên là sự giòn cứng, không dẻo mềm, tiếp đến là sự ngọt khát của đường. Và quan trọng nhất chính là: sau khi ăn có cảm giác đầy bụng, điều mà khi ăn long nhãn không tẩm ướp mới có được.

Một số lưu ý khác khi mua long nhãn sấy khô

  • Không mua long nhãn sấy khô có nhiều màu trong cùng 1 túi. Vì chất lượng trong gói sản phẩm đó có nhiều loại long nhãn, chắc chắn chúng không ngon đồng đều, bạn sẽ ăn phải long nhãn kém chất lượng.
  • Không mua long nhãn sấy có lấm tấm chấm đen trên cánh long. Có thể long nhãn này có chứa sạn và trải qua một quá trình sấy không đảm bảo sạch sẽ.
  • Hãy mua long nhãn sấy khô có ngày sản xuất, hạn sử dụng và thuộc một cơ sở sản xuất uy tín. Như vậy chất lượng của sản phẩm sẽ được đảm bảo ở mức độ cao nhất.

Qua những chia sẻ trên, công tác lựa chọn long nhãn sấy khô để dùng hay làm quà biếu đã đơn giản hơn rất nhiều. Ghi nhớ điều này bạn sẽ luôn có được món long nhãn sấy thơm ngon hảo hạng cho mình và người thân, bạn bè.

Khách hàng muốn đặt long nhãn ngon Hưng Yên xin liên hệ Hotline: 0964.871.832